Chắc hẳn rất nhiều các ông bố, bà mẹ đang thắc mắc không biết bầu có ăn được quả lựu không? liệu có ảnh hưởng đến thai nhi không? Bởi vì người các ông bố, bà mẹ nào cũng muốn những điều tốt nhất cho con. Vì vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về công dụng của quả Lựu dưới đây nhé.
Bầu có ăn được quả lựu không?
Từ trước đến nay, theo kinh nghiệm dân gian truyền miệng thì mẹ bầu ăn lựu khi đang mang thai sẽ giúp cho con mình sau khi chào đời có má lúm đồng tiền. Tuy nhiên, trong thực tế thì vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho thấy việc này có chính xác hay không. Thế nhưng lựu vẫn là loại trái cây được nhiều mẹ bầu ưu tiên lựa chọn và sử dụng vì trong loại hoa quả này có chứa khá nhiều dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.
Lựu là một trong những loại trái cây phổ biến, với đặc trưng là vị ngọt, thanh mát nên rất dễ ăn. Trong loại trái này có một lượng lớn Vitamin và cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể.
Quả lựu có tốt cho bà bầu không?
Đối với phụ nữ mang thai, các chất có trong lựu sẽ góp phần chống lại dị tật bẩm sinh, phòng ngừa tình trạng thiếu máu, tăng cường đề kháng,… giúp cơ thể của mẹ và bé đều khỏe mạnh hơn.
- Cung cấp folate chất quan trọng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi
- Củng cố và phát triển hệ xương cho trẻ nhờ hàm lượng canxi dồi dào.
- Hỗ trợ phát triển trí não và bảo vệ hệ thần kinh nhờ hàm lượng chất đạm béo lành mạnh
- Ngăn ngừa, giảm nguy cơ sinh non.
- Giảm nguy cơ chấn thương nhau thai nhờ chất oxy hóa có trong quả lựu
Bổ sung nhiều chất chống Oxy hóa
Mẹ bầu ăn lựu được không? Chất chống Oxy hóa trong lựu sẽ giúp thai nhi tránh được những nguy cơ tổn thương não và chấn thương nhau thai. Đặc biệt, trong lựu có chất Polyphenol góp phần giảm nguy cơ tổn thương não của thai nhi do quá trình lao động của mẹ.
Phòng ngừa thiếu máu, sinh non
Thiếu máu thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai, điều này có thể gây ra vấn đề là nguy cơ dọa sinh non, thai nhi phát triển không được tốt,… Để giúp cơ thể mẹ mang thai tránh được những tình trạng này, mẹ bầu nên bổ sung Sắt đầy đủ và hợp lý.
Trái lựu chính là một trong các loại trái cây tốt cho mẹ và thai nhi nên mẹ hãy đưa vào thực đơn hàng ngày của mình.
Ngăn chặn hiện tượng chuột rút
Theo các nghiên cứu thì cứ mỗi 237ml nước ép của trái lựu có chứa đến 538mg Kali. Trong khi đó, nếu mẹ bầu muốn giảm được tình trạng chuột rút thì cần phải bổ sung tới 4700 mg Kali trong suốt thai kỳ.
Có bầu ăn lựu được không? Ăn lựu thường xuyên và hợp lý sẽ giúp các mẹ bầu cảm thấy dễ chịu và chống lại các cơn đau do chuột rút gây ra. Tuy nhiên, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý, đừng ăn quá nhiều lựu trong ngày.
Việc lên chế độ dinh dưỡng thai kỳ trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết với vô vàn thực đơn dinh dưỡng . Tại đây, mẹ có thể tham khảo các thực đơn kết hợp với lựu có sẵn trong vô vàn để bữa ăn thêm phần phong phú và đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Ngoài ra, ngân hàng thực phẩm cũng sẽ hướng dẫn mẹ cách chế biến món ăn sao cho hấp dẫn và thơm ngon nhất nên mẹ yên tâm nhé!
Nâng cao hệ miễn dịch
Vitamin C đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ mẹ bầu khỏi một số bệnh như cảm lạnh, ho,… Bầu ăn lựu được không? Câu trả lời là “Có” vì quả lựu có chứa một lượng lớn loại Vitamin này, góp phần không nhỏ giúp cơ thể mẹ nâng cao hệ thống miễn dịch. Mẹ bầu có thể sử dụng lựu để ép nước, ăn trực tiếp hay kết hợp cùng với sữa chua đều rất thơm ngon.
Chống lại các dị tật bẩm sinh
Để giúp em bé được khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ, bà bầu cần phải cung cấp khoảng 600mg Folate một ngày. Folate giúp phòng ngừa được dị tật bẩm sinh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.
Mẹ đừng đắn đo bầu ăn lựu được không nữa nhé vì trong một ly nước ép lựu sẽ cung cấp cho mẹ 60mg Folate. Nên mẹ bầu đừng bỏ qua loại trái cây vừa ngon vừa dinh dưỡng này.
Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
Trong giai đoạn 3 tháng giữa và cuối của thai kỳ, người mẹ cần cung cấp 2.300 – 2.500 Kcal cho cơ thể.
Bà bầu có ăn được quả lựu không? Nếu còn đắn đo xem bầu ăn gì, thì mẹ có thể đưa quả lựu vào trong thực đơn để kết hợp cùng các loại rau củ quả khác. Điều này sẽ mang lại đủ năng lượng cho mẹ trong khi mang thai đấy.
Bổ sung chất xơ
Bầu ăn lựu được không? Trong lựu có lượng lớn dồi dào chất xơ, giúp các mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón hay xảy ra. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất mẹ nên kết hợp thêm nhiều loại rau xanh khác.
Đặc biệt, mẹo nhỏ cho các bà bầu đó là nên chọn lựa các trái lựu có màu đỏ thẫm. Vì những trái này đã chín, có vị ngọt thanh và không bị chát.
Bổ sung Vitamin C
Trong suốt thời gian mang thai, Vitamin C là dưỡng chất cần thiết để cơ thể mẹ và bé được khỏe mạnh. Bổ sung đủ lượng Vitamin C cần thiết sẽ giúp bà bầu tránh được tình trạng chảy máu chân răng, nhanh lành các vết thương, chống lại một số độc tố,…
Bầu ăn lựu được không? Ngoài các loại trái cây dòng họ cam quýt, trái lựu cũng cung cấp một lượng Vitamin C đáng kể cho mẹ bầu. Ăn lựu cũng giúp làn da của mẹ bầu trở lên sáng mịn và hồng hào hơn.
Những lưu ý khi bà bầu ăn lựu
Dưới đây là một số điều lưu ý khi bà bầu ăn lựu:
- Tuyệt đối không dùng chiết xuất từ vỏ lựu bởi nó có thể gây nên tình trạng co thắt dẫn đến chuyển dạ sớm.
- Nước ép lựu có hàm lượng calo tương đối cao, do đó mẹ bầu nên uống với lượng vừa phải.
- Lựu khi vào cơ thể sẽ phản ứng với một số loại thuốc khác như thuốc ức chế ACE, thuốc giảm loãng máu, thuốc trị huyết áp và statin nên mẹ cần đặc biệt cẩn trọng.